Giải pháp loại bỏ vi nhựa

Giải pháp loại bỏ vi nhựa

Ngày đăng: 09/11/2023

  Hạt vi nhựa cũng được tìm thấy trong nước uống
   

  Microplastic là thuật ngữ chung cho các hạt vật liệu nhựa khác nhau có kích thước nhỏ hơn 5 mm. Nó được tạo ra bởi quá trình mài mòn và phân hủy của nhựa, nhưng cũng được thêm vào các sản phẩm chăm sóc và làm sạch cá nhân.

  Hiện nay, vi nhựa có ở khắp mọi nơi và xâm nhập vào môi trường, tất nhiên là cả chu trình nước theo nhiều cách khác nhau. Theo một nghiên cứu năm 2019 của WWF, chúng ta ăn vào cơ thể khoảng 5 gam hạt vi nhựa mỗi tuần – nặng bằng một chiếc thẻ tín dụng. Vì hạt vi nhựa có ở khắp mọi nơi nên không thể không hấp thụ hạt vi nhựa. Con người hít vào phần lớn. Chúng ta cũng ăn các hạt nhựa nhỏ qua thức ăn và nước uống.


  Các nhà nghiên cứu hiện đã phát hiện hạt vi nhựa trong nước trên khắp thế giới: trong hồ, sông, đại dương, trong nước đóng chai cũng như trong nước máy.

  Một nghiên cứu quy mô lớn của tổ chức phi chính phủ “Orb Media” hợp tác với Đại học Minnesota ở Hoa Kỳ về hạt vi nhựa trong các mẫu nước máy từ khắp nơi trên thế giới đã cho thấy vào năm 2017 rằng hơn 80% mẫu nước được phân tích vào thời điểm đó. chứa vi nhựa, cũng có trong các mẫu của Đức – ngay cả với số lượng rất nhỏ. Vì khoảng 1/3 lượng nước uống ở Đức được lấy từ nước mặt (1,7 tỷ mét khối), nên không có gì ngạc nhiên khi nước uống cũng có thể chứa vi nhựa. Ngẫu nhiên, tỷ lệ này cao hơn ở nước đóng chai (nhựa và thủy tinh), có lẽ liên quan đến việc đóng gói và đóng gói. 

   

  Hạt vi nhựa được chúng ta vô tình đưa vào cơ thể hàng ngày


  Hạt vi nhựa trong nước uống có gây hại cho sức khỏe?


  Các chuyên gia cho rằng các hạt lớn hơn 150 micromet sẽ được cơ thể bài tiết ra ngoài. Nhưng liệu điều này có áp dụng được cho các hạt vi nhựa nhỏ hơn nhiều hay không vẫn chưa được nghiên cứu đầy đủ.

  Người ta cũng chưa rõ việc tích tụ hạt vi nhựa trong cơ thể sẽ gây ra những hậu quả gì đối với sức khỏe. Nghiên cứu của WHO nhận thấy ba nguồn nguy hiểm cho con người từ vi hạt nhựa trong nước:


  – Đầu tiên, bản thân các hạt nhựa khi chúng tích tụ trong cơ thể và được cơ thể hấp thụ qua quá trình hấp phụ.
  – Thứ hai, các chất hóa học (ví dụ: chất phụ gia như BPA) được các hạt giải phóng vào cơ thể hoặc chúng hấp thụ
  – Các màng sinh học lắng đọng trên các hạt và trên đó chất độc có thể tích tụ.

  Việc đưa vi hạt nhựa vào cơ thể con người có thể xảy ra thông qua quá trình hấp thụ các hạt nhỏ hơn qua ruột. Hạt vi nhựa đã được phát hiện trong máu người và phổi của bệnh nhân.

  Một nghiên cứu ở Hà Lan đã phân tích mẫu máu của 22 người hiến, kết quả cho thấy 80% mẫu máu có chứa vi nhựa, vi nhựa bám vào tế bào màng ngoài của hồng cầu và hạn chế khả năng vận chuyển oxi của chúng.

  Hạt vi nhựa có thể di chuyển quanh cơ thể và nằm lại các cơ quan của cơ thể, gây ra tổn thương cho các tế bào của con người (Theo: vtv24h).

  Cho đến nay, nghiên cứu vẫn chưa biết câu trả lời chính xác cho câu hỏi về tác động chính xác của vi nhựa đối với cơ thể con người. Tuy nhiên, những phát hiện từ lĩnh vực nghiên cứu biển và môi trường cho đến nay rất ấn tượng. Cá và các sinh vật biển khác hấp thụ vi nhựa thông qua thức ăn và quá trình lọc nước biển. Chúng bị hủy hoại từ bên trong hoặc ít nhất là bị suy yếu do nhựa và các chất bám vào nó. Ngoài các rối loạn sinh lý, hậu quả còn bao gồm sự hình thành khối u gia tăng và tỷ lệ tử vong cao hơn đáng kể ở động vật biển.

  Vào năm 2021, các nhà khoa học tại Đại học Marburg đã sử dụng các thí nghiệm trên nuôi cấy tế bào và chuột để nghiên cứu xem vi hạt nhựa ảnh hưởng như thế nào đến tế bào miễn dịch và mạch máu. Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng hạt vi nhựa có thể gây ra phản ứng viêm ở mô. Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy hạt vi nhựa cũng có thể là yếu tố nguy cơ gây ra bệnh tim mạch.


  Mặc dù vẫn chưa có bằng chứng khoa học thuyết phục về tác động chính xác của vi nhựa đối với sức khỏe con người nhưng mọi người không muốn có những chất lạ như vậy trong cơ thể mình. Do đó, hạt vi nhựa thường được coi là yếu tố rủi ro khi đánh giá chất lượng nước.


  Ít nhất là với nước uống, bộ lọc nước uống tương ứng của Seccua sẽ giúp loại bỏ vi hạt nhựa một cách đáng tin cậy. Màng siêu lọc với công nghệ siêu lọc, màng lọc phát triển từ công nghệ lọc máu kích thước 0.02 µm, nhỏ  đến mức các hạt vi nhựa có kích thước xác định là 1 µm (micromet) được loại bỏ một cách đáng tin cậy. Đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng, một giải pháp bảo vệ con người khỏi vi nhựa có trong nguồn nước uống!

   


   

  Zalo
  Hotline